Việt Nam Phản Đối TQ Kỷ Niệm “Thu Hồi Hoàng Sa, Trường Sa”

0
308
nha xinh

Hôm 8/12, hải quân Trung Quốc đã tổ chức kỷ niệm “70 năm thu hồi Hoàng Sa và Trường Sa” trái phép ở trên Biển Đông, qua đó khẳng định yêu sách chủ quyền phi pháp tại vùng biển này.

nha xinh

Người dân Hà Nội biểu tình ngày 14 tháng 3 năm 2016, tưởng niệm những người lính bị Trung Quốc sát hại khi cướp bãi đá ngầm Gạc Ma năm 1988.

Phản ứng trước vụ việc trên, hôm 12/12, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình tuyên bố: “Việt Nam mạnh mẽ kiên quyết phản đối hành động ‘kỷ niệm’ này”.

“Hoạt động nói trên của Trung Quốc không thể làm thay đổi chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đi ngược lại xu thế phát triển quan hệ hiện nay giữa hai nước, gây phức tạp tình hình. Việt Nam kiên quyết phản đối”, ông Lê Hải Bình nói.

nha xinh

Vị trí quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Qua đó, ông Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, lãnh thổ lâu đời của Việt Nam. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, cộng đồng quốc tế đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với hai quần đảo này”.

Tuy tuyên bố có chủ quyền ‘không thể tranh cãi’ với hơn 80% Biển Ðông theo hình ‘lưỡi bò’ 9 đoạn, nhưng Bắc Kinh chỉ cướp được một số bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa sau cuộc chiến ngắn ngủi hồi năm 1988, trước đó cướp quần đảo Hoàng Sa năm 1974 sau trận hải chiến với VNCH.

hoc-gia-chau-au-duong-luoi-bo-khong-co-co-so-phap-ly-0

Lưỡi bò của Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo Hoàn Cầu Thời Báo thì tại lễ kỷ niệm này, tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Bang Lập còn khoe khoang rằng “Thu hồi các quần đảo này là một thành quả quan trọng của Trung Quốc chống lại ngoại xâm, chứng tỏ Trung Quốc cương quyết bảo vệ trật tự thế giới sau thế chiến 2 và khẳng định đất nước bảo vệ lợi ích và chủ quyền quốc gia trên Biển Ðông”.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo còn khoe khoang, năm 1946 Trung Quốc đã cho 4 chiếc tàu tới thu hồi các quần đảo do Nhật chiếm trên Biển Ðông. Một cuộc triển lãm ‘150 nhóm hình ảnh’ về việc thu hồi các đảo trên Biển Đông được tổ chức ở thành phố Hải Khẩu, thủ phủ của tỉnh Hải Nam vào ngày 12 tháng 12 năm 2016.

Theo tc biet thu hien dai chau au

Nguồn internet

Bình luận đã bị đóng.