Nhà thờ Đức Bà đang xuống cấp, bạn có biết ?

0
170

Nhà thờ Đức Bà chính là phần không thể thiếu mỗi khi nhắc đến Sài Gòn. Trải qua 136 năm lịch sử nó vẫn đứng đó là chứng kiến biết bao thăng trầm, là điểm tham quan hấp dẫn cho du khách. Thế nhưng, công trình vĩ đại ấy đang kêu cứu từng ngày bởi sự phá hủy theo thời gian.

nha_tho_2_zing nha_tho_3_zing

Nếu để ý kỹ, ta sẽ thấy rằng công trình này xuống cấp một cách rõ rệt ở phần ngói. Hầu hết mái ngói các gian nhà thờ đã bị hư hại. Phần bờ nóc các gian phía sau nhà thờ phải gắn những tấm tôn sơn màu nâu để chống nước chảy vào. Trong đó một mái từng bị mục và nhà thờ buộc phải thay tạm bằng mái tôn để tránh nguy hiểm. Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao đã có tờ trình để UBND TP.HCM phê duyệt việc tu sửa cấp thiết mái ngói nhà thờ và một số hạng mục khác.

Mái ngói nhà thờ được đề nghị sửa chữa dài 91 m, rộng 35 m và cao 57,3 m theo phương án thay thế, bổ sung mái ngói tây, ngói vảy cá, ngói âm dương theo nguyên trạng và xây lại bờ mái bờ nóc, bờ chảy. Nhìn từ phía dưới có thể thấy hai mái ngang hai bên ngôi thánh đường lợp ngói tây hàng nghìn viên bị bể, bong tróc lõm thành lỗ phải lấy bìa nhựa đắp vá.

nha_tho_6_zing

Bốn bờ mái giữa mái ngang và mái dọc trước đây được lợp ngói mới nhưng hiện nay nhiều viên đã bị trôi, lòi ra những khoảng trống lớn của các tấm tôn. Nguồn vốn để sửa chữa nhà thờ do chủ đầu tư là Tòa tổng giám mục Sài Gòn vận động từ nguồn xã hội hóa. Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ năm 2017 đến 2019.

Nhiều viên ngói vảy cá ở mái thấp hai bên hiên nhà thờ cũng bị tốc nằm rải rác. Một số viên được xếp chồng trên bờ mái. Phần mái thấp phía sau bị nứt bể thành vạch dài, hai bờ nóc cũng bị nứt toác được che tạm bằng những tấm tôn màu xanh. Theo linh mục Ignaxiô Hồ Văn Xuân. Tổng đại diện Tổng giáo phận Sài Gòn từng thông tin, gần 130.000 viên ngói bị hư hỏng nặng, làm hỏng tiếp các đà thép và khiến tường bị nứt và gạch bị mục.

Nhiều đoạn máng dẫn nước cũng bị hư hại khiến bờ chảy lộ ra những hốc lớn dọc bên ngoài ngôi thánh đường. Một số mái nhỏ của chóp được vá víu tạm nhưng có thể bị gió thôi bay bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho người đi đường và khách tham quan phía dưới.

Gạch thẻ bị phong hóa, nước thấm khiến rêu mọc, sứt mẻ nhiều chỗ. Những bờ tường đã bị nhiều người vô ý thước vẽ bậy, khắc tên.

Theo zing – thiet ke nha dep

 

 

Bình luận đã bị đóng.