Cách Đón Phúc – Lộc – Thọ Vào Nhà

0
202

Hầu hết mọi người đều mong muốn có một cuộc sống lâu dài, danh tiếng và tiền tài, gia đình hạnh phúc. Ba ông Phúc – Lộc – Thọ là người đại diện và bảo hộ cho những mong ước lớn nhất của một đời người.

Phúc – Lộc – Thọ hay theo cách phát âm của Trung Quốc là Phước – Lộc – Thọ tượng trưng cho 3 vị thần, được gọi chung là Tam Đa và không được tách rời.

Ý nghĩa lời chúc Tết

cach-don-phuc-loc-tho-vao-nha (1)

Các lời chúc ngày Tết thường kèm theo 3 ông Phúc – Lộc – Thọ, đây cũng là những điều ý nghĩa nhất cho cuộc sống tốt đẹp mà chúng ta hằng ao ước: những điều lành (Phúc), sự thịnh vượng (Lộc) và tuổi thọ (Thọ).

Ông Phúc tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Tương truyền, Ông Phúc là một quan thanh liêm của triều đình. Theo quan niệm xưa, nhà đông con là nhà có phúc nên đôi khi còn thấy có một đứa trẻ đang nắm lấy áo ông Phúc, hoặc nhiều đứa trẻ vây quanh ông hay là có hình ảnh con dơi bay xuống ông (dơi phát âm giống ‘phúc’).

Ông Lộc hay Thần Tài tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng. Theo truyền thuyết, ông Lộc được sinh tại Giang Tây, sống trong thời Thục Hán của Trung Quốc, ông còn là một quan lớn của triều đình, có nhiều tiền của. Ông thường mặc áo màu xanh lục vì trong tiếng Hoa, ‘lộc’ phát âm gần với ‘lục’, tay cầm ‘như ý’, thỏi vàng hoặc thường có một con hươu đứng bên cạnh (hươu cũng được phát âm giống ‘lộc’). Đối với một số công ty bất động sản thì hình tượng ông Lộc còn được vây quanh bằng những căn biệt thự cổ điển châu âu.

Ông Thọ tượng trưng cho cuộc sống viên mãn không bệnh tật, tuổi thọ kéo dài với hình ảnh là một ông già râu tóc bạc trắng, trán hói và dô cao, tay cầm quả đào, bên cạnh thường có thêm có con hạc.

Đón Phúc Lộc Thọ cho năm mới

cach-don-phuc-loc-tho-vao-nha (2)

Để cầu may mắn, cách thường thấy nhất tại các gia đình là bày trí tượng Tam Đa. Tượng ba vị thần Tam Đa luôn luôn được đặt ở những vị trí cao ráo và có năng lượng tốt. Nên đặt tượng ba ông tại phòng khách, phòng làm việc có không gian sạch sẽ. Tượng cần đặt nơi cao quá đầu người, lệch một bên so với cửa chính. Ba ông Phúc – Lộc – Thọ được đặt theo thứ tự: ngoài cùng bên trái là ông Phúc, ở giữa là ông Lộc, kế tiếp là đến ông Thọ.

Thời điểm cuối năm cũng là lúc dọn dẹp nhà cửa, làm sạch những u phiền không may tích tụ suốt năm cũ để đón những điềm lành cho năm mới. Bạn cũng có thể chọn lựa thêm các loại cây cảnh trang trí cho căn nhà thêm sinh khí.

Bên cạnh đó, việc dọn dẹp nhà cửa, biệt thự vườn và sắm cây cảnh thì các món quà Tết với ý nghĩa Phúc – Lộc – Thọ cũng được nhiều người dùng ưu tiên lựa chọn. Phổ biến nhất trong số đó là các giỏ quà với đầy đủ mọi thứ, và cầu kỳ về hình thức, bên trong đó luôn có những câu chúc ý nghĩa để gửi tặng cho người nhận.

Bình luận đã bị đóng.